Cần giải pháp đồng bộ phòng chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình vẫn đang là vấn đề nhức nhối và nan giải. Bởi, hầu hết nạn nhân không muốn “vạch áo cho người xem lưng”, trong khi đoàn thể, chính quyền cơ sở nhiều nơi vẫn coi đó là chuyện riêng của mỗi gia đình. Giải quyết vấn đề này, cần những giải pháp đồng bộ, trong đó có hình thức xã hội hóa các nguồn lực phòng chống bạo lực gia đình.

Những vụ việc đau lòng

Chúng tôi về xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) khi Nguyễn Văn Đông đã bị lực lượng cảnh sát điều tra tạm giữ. Thật đau lòng khi đứng trước mảnh sân nhỏ, nơi cháu Nguyễn Văn Đô đã bị bố đá chết ngày 13.6.2010. Mâu thuẫn bắt nguồn từ bất đồng trong phân chia đất đai giữa ông nội và bố. Cháu Đô chạy vào đúng lúc bố đôi co với ông nội và hứng chịu cái chết oan uổng do thói “giận cá chém thớt” của bố. Ngay sau cú lỡ đá chết con trai,  Đông cũng tự sát nhưng không thành. Bi kịch đau lòng xuất phát từ nạn bạo lực gia đình.

Tại Khoa chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, chị Nguyễn Thị Hường, trú xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang đang nằm mê man trong phòng cấp cứu. Bác sĩ Ngô Quang Quân cho biết, chị Hường nhập viện trong tình trạng bị tràn dịch màng phổi, toàn thân tím bầm, đặc biệt ở vùng ngực và vùng lưng hằn những vết gậy. Tất cả đều do chồng chị gây nên. Ghen tuông, nghi ngờ vợ có mối quan hệ với người đàn ông khác, Nguyễn Văn Tấn, chồng chị đã ra tay khốc liệt với vợ. Những người dân ở địa phương cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Tấn dạy vợ kiểu côn đồ như vậy.

Đó là những vụ bạo lực gia đình điển hình trong năm vừa qua. Từ năm 2008 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra khoảng 2.500 vụ bạo lực gia đình. Những năm gần đây, số vụ bạo lực gia đình tuy có giảm hơn so với những năm trước, nhưng mức độ nguy hiểm không giảm, nạn nhân phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ nghiêm trọng như chồng nhốt vợ vào chuồng chó ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng; chém vợ, dìm con xuống mương ở xã Đồng Phúc (Yên Dũng); đốt vợ trong thùng trấu ở xã Tân Hưng, huyện Lục Nam… Bạo lực gia đình đang là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của nhiều gia đình. Thống kê của TAND tỉnh Bắc Giang cho thấy, năm 2010, toàn tỉnh đã thụ lý 275 vụ ly hôn, trong đó 197 vụ có nguyên nhân do bạo lực gia đình.

Nguyên nhân từ nhiều phía

Nguyên nhân căn bản nhất của nạn bạo lực gia đình xuất phát từ sự bất bình đẳng giới. Trong nhiều gia đình vẫn tồn tại tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Ở đó, người chồng tự cho mình quyền được dạy vợ bằng bạo lực mỗi khi bất đồng. Bạo lực gia đình phần lớn vẫn xảy ra ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chủ yếu trong những gia đình nghèo, đối tượng ít có điều kiện được học hành, tiếp cận kiến thức xã hội, hay sa vào các tệ nạn xã hội. Một nguyên nhân nữa chính là kỹ năng ứng xử trong cuộc sống. Đây chính là lỗ hổng trong giáo dục gia đình và xã hội lâu nay. Mâu thuẫn trong cuộc sống rất nhiều, nhưng cách thức giải quyết của người trong cuộc nhiều khi theo chiều hướng tiêu cực. Vụ bố đá con do mâu thuẫn vì việc phân chia đất trong gia đình ở xã Đồng Tâm trên là một ví dụ. Vấn đề có thể tìm ra phương pháp giải quyết ổn thỏa, nếu đối tượng được giáo dục cách ứng xử trong cuộc sống.

Nguyên nhân khiến bạo lực gia đình vẫn tồn tại do bản thân người trong cuộc không muốn “vạch áo cho người xem lưng”. Chị Hường ở Phúc Sơn (bị chồng đánh đập nhiều lần nhưng cố nhẫn nhịn chịu đựng, chỉ đến khi bị đánh thừa sống, thiếu chết mới dám nói lên sự thực. Chị Nguyễn Thị L, thợ may ở phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang thường xuyên bị chồng hành hung nhưng vẫn che giấu sự thật… Trong khi đó, chính quyền địa phương còn coi bạo lực là việc riêng của mỗi gia đình, vì thế các vụ bạo lực gia đình gây ra hậu quả nghiêm trọng, báo chí vào cuộc thì đối tượng phạm tội mới được cơ quan chức năng xử lý.

Xã hội hóa các nguồn lực phòng chống bạo lực gia đình

Phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình phát triển bền vững là trách nhiệm chung của các thành viên gia đình và xã hội. Để ngăn chặn bạo lực gia đình, đòi hỏi phải có những giải pháp đồng bộ, thống nhất, có cơ chế, chính sách phù hợp để tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội và mỗi gia đình, kết hợp với ngăn chặn, xử lý kịp thời những nguy cơ, hành vi vi phạm. Trước tiên, các địa phương quan tâm việc xóa đói, giảm nghèo. Bởi, một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mâu thuẫn, bạo lực gia đình do gia đình gặp khó khăn về kinh tế. Bên cạnh đó, cần thay đổi nhận thức của lãnh đạo địa phương về trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình; đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, loại bỏ những quan niệm không còn phù hợp trong xã hội, nhất là tư tưởng trọng nam khinh nữ. Đưa tiêu chí không để xảy ra bạo lực gia đình vào quy định để bình xét các danh hiệu văn hóa hàng năm. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình theo phương châm dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; đồng thời nhân rộng và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở cơ sở; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền hòa giải cho thành viên các câu lạc bộ này.

Công tác gia đình cũng cần đi trước một bước, sớm phát hiện, ngăn chặn bạo lực gia đình thay vì đi sau giải quyết hậu quả. Cũng cần xây dựng các trung tâm tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình ở địa phương, giúp người trong cuộc mạnh dạn chia sẻ, tố giác hành vi vi phạm pháp luật. Tăng cường giáo dục lối sống, kỹ năng sống trong nhà trường, xã hội. Đưa các đoàn thể, nhất là hội phụ nữ cùng tham gia vận động hội viên xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Đặc biệt, cần xã hội hóa các nguồn lực để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình bền vững. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực nhất ở Bắc Giang thời gian qua, do chính các gia đình tự nguyện tham gia và trở thành những tuyên truyền viên tích cực.

Giang Nhân
Nguồn: Nguoidaibieu.com.vn
About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 32 other followers

%d bloggers like this: