Ngoại tình là gì?

(Nguoiduatin.vn) – Mấy ngày gần đây, không hiểu sao mấy cô bạn của tôi lại cứ làm ỏm lên, đại khái mày học luật thì tại sao luật hình sự không quy định cái tội ngoại tình, chồng tôi sau này mà ngoại tình thì tôi lấy gì trị nó với cái đứa kia?

Tôi thử bàn bạc vấn đề này xem sao.

Ảnh có tính chất minh họa

Thực ra đúng là mấy cô ấy không học luật, chứ ở trong Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi năm 2009)có quy định một tội danh liên quan đến vấn đề ngoại tình, đó là tội vi phạm chế độ một vợ một chồng (Điều 147 BLHS).

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1.Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2.Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Rồi thì kỹ hơn thì thêm cái Thông tư liên tịch của Bộ Tư pháp – Bộ Công an – Tòa án nhân dân tối cao – Viện kiểm sát nhân dân tối cao ngày 25/9/2001 đã quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó”…

Thông tư này cũng quy định: Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.
Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Đối với nhiều người, luật hình sự quy định thế là vẫn còn quá “nhân đạo” khi mà điều kiện cho cái vấn đề “ngoại tình” kia trở thành tội phạm quá khắt khe, cần nới rộng để trừng trị thích đáng những kẻ đã có vợ (chồng) rồi mà vẫn tòm tem đánh lẻ bên ngoài.

Vậy thì nào, chúng ta cùng bàn luận cho rôm rả.

Ngoại tình là gì?

Muốn “hình sự hóa” cái “tội ngoại tình” này, trước tiên phải biết ngoại tình là cái gì đã. Theo Đại từ điển tiếng Việt, Ngoại tình có nghĩa là có quan hệ yêu đương bất chính khi đã có vợ hoặc chồng. Như vậy, vấn đề ngoại tình chỉ đặt ra khi 1 hoặc cả 2 bên đã có quan hệ hôn nhân hợp pháp với người khác. Nếu đã ly dị, hoặc quan hệ hôn nhân không hợp pháp, vấn đề này sẽ không được đặt ra.

Song, đại để khi nói chuyện với nhau một cách thông thường, chúng ta có thể chấp nhận định nghĩa ấy. Nhưng một khi đã nâng lên thành luật, đặc biệt là luật hình sự, thì phải là vấn đề to lắm chứ chả phải chơi đâu, đâu thể paste nguyên cái định nghĩa chung chung ấy vào luật để rồi còng tay người ta được. Nhưng làm rõ định nghĩa ngoại tình là gì để đưa vào luật có dễ không?

Không, chả dễ tí nào cả. Thế nào gọi là quan hệ “yêu đương bất chính”?

Tôi có hỏi vài người bạn. Người thì quả quyết là “chúng” phải có quan hệ tình dục ngoài luồng với nhau thì mới coi là ngoại tình; người thì còn ghê gớm hơn, bảo việc gì phải rắc rối thế, nắm tay, uống cà phê tâm sự, nhắn tin… đã là ngoại tình rồi!

Nhìn chung, pháp luật một số nước khi coi hành vi ngoại tình là tội phạm, đều nhấn mạnh vào hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với người khác giới. Chẳng hạn, Điều 337 Luật Hình sự Pháp xưa quy định muốn xử một người về tội phạm gian (ngoại tình), bắt buộc phải hội đủ các điều kiện sau: can phạm có hôn thú hợp pháp, có ý định phạm tội và đã có sự giao hợp xác thịt với nhân tình; nhân tình dù đang độc thân hoặc đang có gia đình cũng bị xử tội tương tự. Hay Luật hình sự Hàn Quốc quy định rõ ràng: người nào đang có vợ, có chồng mà có hành vi quan hệ tình dục với người khác thì bị phạt tù đến hai năm… (Ngoại trừ một số hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân không bị coi là ngoại tình, ví dụ hành vi mua, bán dâm với mại dâm nữ hoặc nam; hành vi quan hệ ngoài hôn nhân với người cùng giới; hay những hành vi hiếp dâm, cưỡng bức…)

Vậy nhưng, ở thời hiện đại này, ngoại tình không chỉ gói gọn trong hành vi tính giao ngoài hôn nhân với người khác giới như vậy. Sự phong phú trong lý thuyết về cuộc sống chăn gối khiến cho người ta khó mà có được một định nghĩa thật xác đáng về cái gọi là “quan hệ tình dục” ngoài hôn nhân. Chẳng hạn, chỉ “yêu” bên ngoài đối với nhân tình có bị xếp vào những hành vi tình dục sai trái không? Nhiều người sẽ trả lời rằng có bởi họ vẫn cảm thấy cực kỳ đau đớn khi biết được điều này.

Ngoài ra, kiểu tình online, chỉ tâm sự, chat sex với nhau qua mạng cũng khá phổ biển trong thời đại internet hiện nay. Đừng tưởng những điều đó không dẫn tới nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Đặc biệt nhiều chuyên gia đã cảnh báo sự nguy hiểm của tình trạng “ngoại tình trong tư tưởng” sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự bền vững của hôn nhân. Một khi hôn nhân bị đe dọa hay đổ vỡ bởi những nguyên nhân như vậy, người ta cũng không thể quy kết cho đối phương tội ngoại tình. Đó cũng là một cái khó khi pháp luật muốn nghiêm khắc hơn với những hành vi đe dọa đến sự bền vững của hôn nhân.

Kỳ tới: Chứng minh ngoại tình, khó đấy!

(*) Bài viết do Tòa soạn đặt tựa đề.

Luật gia Phan Hoàng Linh

Nguồn: nguoiduatin.vn

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 32 other followers

%d bloggers like this: