Đôi điều về chính sách miễn, giảm học phí

PhotobucketNghị định số 49/2010/NĐ-CP về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2014 – 2015 và Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT- BGĐT- BTC – BLĐTB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 49/2010 được đánh giá là hai văn bản pháp lý quan trọng góp phần vào việc xã hội hóa giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã bộc lộ không ít những bấp cập về đối tượng thụ hưởng chính sách cũng như thủ tục.

Thuộc hộ nghèo cũng không được miễn, giảm

Theo Nghị định 49 và Thông tư 29, có 1 nhóm đối tượng không phải đóng học phí; 9 nhóm được miễn hoàn toàn; 1 nhóm được giảm 70%; 3 nhóm được giảm 50% học phí; 3 nhóm được hỗ trợ chi phí học tập, được áp dụng kể từ năm học 2010 – 2011 đến hết năm học 2014 – 2015. Ngoài ra, hai văn bản này còn quy định, học sinh, sinh viên đang học tại các trường ĐH, THCN và trường nghề thuộc hệ thống giáo dục công lập có hộ khẩu thường trú tại các xã ven biển, hải đảo, vùng biên giới, vùng cao, các xã có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn… thuộc đối tượng miễn học phí; học sinh mẫu giáo, học sinh học phổ thông trong diện nêu trên, ngoài được miễn học phí còn được hỗ trợ chi phí học tập 70.000đ/tháng. Như vậy, so với quy định trước đây, đối với các trường hợp đang học các trường ĐH, CĐ, THCN và trường nghề thuộc hệ thống giáo dục công lập nếu không có hộ khẩu thường trú tại các xã ven biển, hải đảo, vùng biên giới, vùng cao, các xã có điều kiện KT – XH đặc biệt khó khăn cho dù thuộc diện hộ nghèo vẫn không được miễn, giảm học phí. Đây là sự bất cập dễ dàng nhận thấy trong quá trình triển khai chính sách này.

Chẳng hạn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định có 6 xã biển được hưởng chính sách ưu đãi này. Ngoài một số vùng, miền thuộc diện khó khăn (như Hoài Hải, Hoài Thanh…) cũng có một số xã nằm giáp ranh thị trấn, thị tứ (Hoài Hương); có xã biển là vùng kinh tế trọng điểm của huyện (Tam Quan Bắc) kinh tế phát triển, đời sống vật chất, kể cả tinh thần cao hơn các địa phương khác trong huyện mà vẫn được miễn học phí hoặc giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập. Ngược lại, có những địa phương tuy không thuộc danh mục xã đặc biệt khó khăn, xã biển… nhưng là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện (Hoài Phú), giao thông khó khăn lại không thuộc đối tượng được hỗ trợ như đã nêu trên. Ngoài ra, những đối tượng là trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông không thuộc hộ nghèo hoặc khó khăn; tuy có hộ khẩu tại thành phố, thị trấn nhưng là con của hạ sỹ quan và binh sỹ, chiến sỹ đang phục vụ có thời hạn trong lực lượng vũ trang nhân dân vẫn thuộc đối tượng miễn học phí hoàn toàn… Vì lẽ đó, đối tượng là hộ nghèo nên nhiều trường hợp do khó khăn về kinh tế phải bỏ học giữa chừng. Trong khi đó, một số trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi này đã xin chuyển hộ khẩu cho con, em về các xã ven biển để được hưởng chính sách miễn, giảm học phí hoặc được nhận chi phí hỗ trợ học tập.

Cũng tại hai văn bản nêu trên, đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề được giảm 50% tiền học phí. Quy định này nhằm khuyến khích việc phân luồng đào tạo; tránh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”. Tuy nhiên, qua áp dụng thực tiễn đã nảy sinh vướng mắc, có những cách hiểu khác nhau, vận dụng khác nhau. Đó là, chỉ được giảm học phí 50% cho những em vừa tốt nghiệp THCS đi học trường nghề hay kể cả những em học lớp 10, 11 hoặc 12 (nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT)? Rõ ràng, để thực hiện quy định này, các ngành chức năng không khỏi lúng túng, nhất là khi thực hiện việc chi trả cho các trường hợp đã tốt nghiệp THCS hơn 3 năm. Một vấn đề đặt ra, thời gian tốt nghiệp THCS đã hơn 3 năm nhưng chưa hẳn các em đã tốt nghiệp THPT do bị lưu ban; hoặc các em đã tốt nghiệp THCS nhưng đi làm các ngành nghề tự do khác, nay trở lại đi học nghề.

Thủ tục còn rườm rà

Thủ tục miễn, giảm học phí cho các đối tượng cũng chưa được đơn giản hóa là nhận xét của nhiều địa phương trong quá trình thực hiện các quy định nêu trên. Thông tư 29 quy định, các cơ  sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập có trách nhiệm xác nhận cho học sinh, sinh viên thuộc đối tượng miễn, giảm học phí vào đơn đề nghị cấp tiền miễn, giảm học phí (theo mẫu phụ lục III) có xác nhận của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập gửi phòng Lao động, thương binh và xã hội cấp huyện kèm theo Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập cấp (đối với đối tượng THCS đi học nghề phải kèm theo bản photo bằng tốt nghiệp trung học cơ sở). Quy định này, có những điểm thừa, điểm thiếu làm phiền phức cho người dân. Thừa ở chỗ, nếu đối tượng được miễn, giảm học phí làm Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập cấp cũng lặp lại hầu như nguyên văn những thông tin trong mẫu “đơn đề nghị cấp tiền miễn, giảm học phí” theo phụ lục III (như: họ và tên; địa chỉ; con ông, bà; đang học ngành, trường; thuộc đối tượng…). Thiếu ở chỗ, Thông tư 29 không quy định nhữäng đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề thì cần thiết phải nộp kèm theo hóa đơn nộp học phí để làm cơ sở chi trả.

Thiết nghĩ, những vướng mắc, bất cập nêu trên phải sớm được quan tâm tháo gỡ để chính sách của Nhà nước đến đúng với đối tượng cần được hỗ trợ, tạo công bằng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Cụ thể, việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập phải được bổ sung đối tượng là học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo không phân biệt hộ khẩu thường trú; cần có quy định cụ thể trên cơ sở thực tế của từng địa phương. Đối với việc giảm học phí, không nên hiểu một cách máy móc là chỉ những đối tượng THCS đi học nghề mà bao gồm cả trường hợp đã học lớp 10, 11 hoặc 12; cần mở rộng thêm đối tượng tốt nghiệp THPT nhằm khuyến khích việc học nghề, giảm bớt tình trạng“thừa thầy, thiếu thợ”. Ngoài ra, các thủ tục cũng cần được quy định theo hướng rõ ràng, đơn giản; trong tổ chức thực hiện có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành chức năng theo hướng coi trọng nội dung, đối tượng, tạo điều kiện thuận lợi đối với người được hưởng chính sách ưu việt này.

Phạm Dân
Nguồn:daibieunhandan.vn

 

 

 

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 32 other followers

%d bloggers like this: