Tổng hợp tin tức Quảng Nam ngày 10/7/2013

NGOẠI GIAO – HỢP TÁC.. 2

 1. Quảng Nam – Sê Koong trao đổi nghiệp vụ thanh tra. 2

QUẢN LÝ.. 2

 1. Công bố thành lập Ban Nội chính. 2

PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI 3

 1. Công ty Điện lực Quảng Nam diễn tập, phòng chống lụt bão. 3

NÔNG NGHIỆP. 3

 1. Làm giàu từ cây cao-su. 3

PHÁP LUẬT. 5

 1. Trợ giúp pháp lý cho người nghèo. 5
 2. 13 năm tù vì tội mua bán ma túy. 5
 3. Núi Thành: Tịch thu hơn 1000 băng đĩa không rõ nguồn gốc. 6
 4. Đại Lộc: Đại úy cảnh sát kể lại chuyện làm “mồi nhử” toán cướp. 6
 5. Nỗi lòng gã phu vàng giết vợ lăng loàn. 7

MÔI TRƯỜNG.. 8

 1. Công ty vàng Phước Sơn bị xử phạt 50 triệu đồng do gây ô nhiễm.. 8
 2. VBL trao 300 triệu đồng thực hiện cấp nước sạch cho người dân. 8

Y TẾ. 9

 1. Bệnh viện Hàn Quốc khám từ thiện cho người nghèo. 9

DU LỊCH.. 10

 1. Kiểm soát chặt hoạt động du lịch ở Cù Lao Chàm.. 10

GIÁO DỤC.. 10

 1. Giám thị “lơ ngơ” nghiệp vụ coi thi 10

LAO ĐỘNG.. 10

 1. TP.Hội An: Khai giảng khóa kỹ năng phụ bếp cho 15 học viên. 10

VĂN HÓA.. 11

 1. Món ngon Hội An vào Top 25 điểm đến ẩm thực của thế giới 11
 2. Núi Thành: Phát hiện nhiều tiền cổ trong khi tìm phế liệu. 11

XÃ HỘI 12

 1. Cháy rụi nhà cổ ở Hội An, thiệt hại 3 tỷ đồng. 12
 2. Quế Sơn: Cả gia đình ngập chìm trong rượu. 13
 3. 300 em tham gia diễn đàn Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.. 14

THỂ THAO.. 14

 1. QNK.Quảng Nam: Liệu hạnh phúc nhân đôi?. 14
 2. QNK Quảng Nam đã lên kế hoạch tậu “sao”. 15

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA.. 15

NGOẠI GIAO – HỢP TÁC

Quảng Nam – Sê Koong trao đổi nghiệp vụ thanh tra

Tại thành phố Tam Kỳ, Thanh tra tỉnh vừa có buổi hội đàm trao đổi nghiệp vụ với Đoàn Đại biểu Ban Thanh tra Nhà nước tỉnh Sê Koong (Lào) do Tiến sĩ Khăm Phiêm Bua Lạ Pha – Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban kiểm tra, Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Sê Koong làm Trưởng đoàn.

Trên tinh thần hợp tác hữu nghị, tại buổi tọa đàm, Thanh tra tỉnh và Ban Thanh tra Nhà nước Sê Koong đã thông báo cho nhau kết quả thanh tra trong thời gian qua, trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, xây dựng lực lượng.

Cũng dịp này, Thanh tra tỉnh tổ chức cho Đoàn di tham quan khu Căn cứ hạ Lào, khu du lịch sinh thái Phú Ninh và khu liên hợp ô tô Trường Hải, huyện Núi Thành nhằm giúp bạn hiểu biết thêm về lịch sử 2 nước nói chung; thế mạnh về tiềm năng du lịch cũng như công nghiệp của tỉnh nói riêng. (Thanh Tra 9/7, tr10) Về đầu trang

QUẢN LÝ

Công bố thành lập Ban Nội chính

Chiều 9/7, Quảng Nam chính thức công bố thành lập Ban Nội chính với thành phần gồm các thành viên từ Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, Phòng Nội chính – Văn phòng Tỉnh ủy.

Trưởng Ban Nội chính là ông Phan Việt Cường, nguyên Chánh thanh tra tỉnh.

Ông Đỗ Công An (Phó trưởng ban kiêm Chánh văn phòng Ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng tỉnh) được điều động đến nhận công tác tại Ban tổ chức Tỉnh ủy từ ngày 1/7, nay được phân công làm Phó ban Nội chính.

Sau khi ông Phan Việt Cường được điều động sang Ban Tổ chức Tỉnh ủy và nhận công tác mới tại Ban Nội chính, Thanh tra tỉnh hiện do ông Phan Tấn Nghị (Phó chánh thanh tra tỉnh) phụ trách. (Thanh Niên Online 9/7; Tuổi Trẻ 10/7, tr2) Về đầu trang

PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI

Công ty Điện lực Quảng Nam diễn tập, phòng chống lụt bão

Vừa qua, tại huyện Đông Giang, Công ty Điện lực Quảng Nam đã tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão năm 2013.

Các tình huống giả định sự cố là cây ngã vào đường dây gây bể sử, đứt dây pha và điễn tập cấp cứu người bị nước cuốn được tổ chức tại sông Vu Gia, đoạn qua thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc.

Sau khi hoàn thành, các khâu diễn tập của các nhóm đã được đánh giá rất cao, có nhiều tiến bộ và đã giải quyết sự cố kịp thời, công việc được các nhóm giải quyết nhịp nhàng, nhanh gọn và đạt kết quả tốt. (Công Thương 8/7, tr13) Về đầu trang

NÔNG NGHIỆP

Làm giàu từ cây cao-su

Gần đây, cây cao-su được mở rộng diện tích tại các tỉnh ven biển miền trung, trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, góp phần tích cực giúp người dân miền núi các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên… thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Ở các xã vùng tây của huyện Núi Thành như Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà… đã thay da đổi thịt, con đường Quốc lộ 1A đã được nâng cấp, nhà cửa mọc lên khang trang.

Đầu năm 2001, Nông trường Ðức Phú (huyện Núi Thành) Công ty TNHH một thành viên Cao-su Quảng Nam chuyển sang trồng cây cao-su – loại cây được coi là “vàng trắng” thì cuộc sống của người lao động và nhân dân địa phương bắt đầu cải thiện nhanh chóng. Với 1.023 ha cao-su đã trồng (trong đó có hơn 560 ha được đưa vào khai thác) nông trường tạo việc làm cho gần 400 lao động, với thu nhập bình quân bốn triệu đồng người/tháng, cá biệt có những công nhân thu nhập hơn chục triệu đồng/tháng.

Ông Phạm Thanh Bình – Chủ tịch xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành cho biết: Từ khi đưa cây cao-su vào trồng, cuộc sống người dân ở địa phương đã thay đổi hẳn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ gần 30% (năm 2010) xuống còn 20% và có nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Hiện nay, diện tích cao-su trong tỉnh đã lên đến gần 11 nghìn ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Hiệp Ðức, Núi Thành và đang nhân rộng lên các huyện miền núi như: Nam Giang, Ðông Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My…

Mới đây, tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp Cao-su (CNCS) Việt Nam đã ký kết quy chế hợp tác. Theo đó, Tập đoàn sẽ tổ chức khảo sát để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, đặc biệt trong việc mở rộng diện tích cây cao-su. Về phía tỉnh sẽ ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn và các đơn vị thành viên đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh.

Sắp tới, tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn CNCS Việt Nam tiến hành quy hoạch vùng phát triển cao-su, nghiên cứu giống cao-su phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng, thông tin thị trường về tiêu thụ sản phẩm nhằm hạn chế rủi ro trong việc phát triển cây cao-su.

Ðược biết mới đây, tỉnh đã ban hành cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển một số cây trồng gắn với kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2013-2016. Theo đó, các hộ nông dân, chủ trang trại trồng mới cây cao-su tiểu điền (trong vùng quy hoạch) liền thửa từ 0,5 ha trở lên được hỗ trợ kinh phí để mua giống, với mức năm triệu đồng/ha và được hỗ trợ không quá hai ha/hộ.

Ðồng thời, hỗ trợ lãi suất vay đối với cây cao-su tiểu điền, với mức hỗ trợ 50% lãi suất vay ngân hàng, tối đa không quá 7%/năm; thời gian hỗ trợ lãi suất vay 72 tháng cho một chu kỳ vay; mức vay được hỗ trợ lãi suất tối đa 30 triệu đồng/ha và được hỗ trợ không quá hai ha cho mỗi hộ sản xuất… (Nhân Dân 10/7, tr1+3) Về đầu trang

PHÁP LUẬT

Trợ giúp pháp lý cho người nghèo

Ngày 8/7, UBND tỉnh cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc và miền núi; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; xã biên giới và xã an toàn khu. Thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thực hiện tổ chức việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người dân thuộc các vùng nói trên.

Trong giai đoạn 2013 – 2020, phấn đấu mỗi xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn sẽ được trợ giúp pháp lý lưu động ít nhất mỗi năm 1 đợt; ra soát củng cố, kiện toàn hoặc thành lập mới và duy trì sinh hoạt Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý tại các xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn… (Đại Đoàn Kết 9/7, tr6; Nông Nghiệp Việt Nam 9/7, tr4) Về đầu trang

13 năm tù vì tội mua bán ma túy

Ngày 9/7, TAND tỉnh tuyên phạt Trần Đạt Trí (SN 1982, trú tại khối phố 7, phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ) 7 năm 6 tháng tù; Nguyễn Lê Nhân (SN 1975, trú tại 79/1 đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 TP.HCM) 5 năm 6 tháng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, đêm 30/10/2012, nhận được tin báo của quần chúng, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp tổ tuần tra của Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh) kiểm tra hành chính đối với Trí và Nhân đang đi mô-tô trên đường Nguyễn Hoàng và đã phát hiện bắt quả tang Trí và Nhân tàng trữ 36 gói ma túy đá có trọng lượng 2,851 gam, một gói cần sa có trọng lượng 2,241 gam, một bộ sử dụng ma túy đá và 7,7 triệu đồng.

Qua đấu tranh, Trí khai nhận từ tháng 4/2012 cho đến ngày bị bắt, qua giới thiệu của Nhân, Trí đã 7 lần vào TP.HCM mua ma túy của một người tên Huy, mỗi lần mua một hộp ma túy với giá 12 triệu đồng đem về Tam Kỳ sử dụng và phân thành nhiều gói nhỏ bán cho các đối tượng với giá 500 nghìn đồng/gói. (Nhân Dân Điện Tử 9/7) Về đầu trang

Núi Thành: Tịch thu hơn 1000 băng đĩa không rõ nguồn gốc

Chiều 9/7, Công an xã Tam Xuân 1 cho biết, qua phối hợp cùng BanVăn hóa – Thông tin xã kiểm tra đột xuất nhà ông Huỳnh Minh Hưng (SN 1981, trú tại thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1) phát hiện chủ nhà tàng trữ hơn 1000 băng đĩa không rõ nguồn gốc.

Được biết, đây là số băng đĩa lậu lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại huyện Núi Thành. (Công An Nhân Dân 10/7, tr8) Về đầu trang

Đại Lộc: Đại úy cảnh sát kể lại chuyện làm “mồi nhử” toán cướp.

Trước những vụ cướp liên tục xảy ra, tuyến Quốc lộ 14B qua địa phận huyện Đại Lộc trở thành nỗi ám ảnh của người đi đường. Công an huyện nhanh chóng huy động lực lượng truy tìm dấu vết. Một nhóm cảnh sát được lệnh đóng vai thường dân lang thang đường đêm.

Khuya 12/6, một Tổ công tác do Đại úy Trần Minh Quang – Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện cùng 3 trinh sát khác lên đường tuần tra, đóng giả người dân đi đường để “dụ” đối tượng ra. Đại úy Quang chở một trinh sát chạy trước, hai đồng đội còn lại chạy sau hỗ trợ, lang thang qua các ngả đường.

Đúng như dự đoán, khoảng gần 2h, khi chạy đến địa bàn thôn Tam Hòa (xã Đại Quang), từ trong bụi rậm, một hòn đá to tướng bay ra, liền đó 3 đối tượng vác mã tấu, dao nhọn lao ra vung túi bụi.

Đại úy Quang còn chưa kịp dựng xe, một tên đã lao tới vung hung khí định xả xuống. Một tiếng “bịch” bất ngờ. Tên cướp vấp đúng ngay viên đá chúng vừa ném ra, ngã lăn quay trên đường, đường chém lệch vào xe máy cảnh sát.

Tránh được đòn hiểm, hai trinh sát lập tức quay ra tấn công. Thấy tình thế “đảo ngược”, những tên cướp rồ ga chạy xuống cánh đồng lúa ven đường. Lúc này, tổ công tác vừa truy đuổi nhóm cướp, đồng thời gọi điện về chỉ huy Ban chuyên án xin lực lượng hỗ trợ, cùng một số người dân xã Đại Quang nghe được tin truy bắt nhóm cướp.

Cuộc truy đuổi, tìm kiếm kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, nhưng địa bàn rộng, lại có nhiều khu vực hiểm trở, nên phải đến 5h, Đại uý Quang mới bắt được một đối tượng đang nấp trong bụi rậm gần Quốc lộ14B.

Dẫn giải về cơ quan điều tra làm việc, đối tượng khai tên Trần Ngọc Nguyên (SN 1993, ngụ tổ 48, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Đấu tranh nhanh, Ban chuyên án bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hoàng (SN 1995, ngụ xã Đại Quang).

Theo khai nhận, chúng cùng Trần Thanh Thọ (SN 1993) và Đoàn Văn Vy (SN 1989, cùng ngụ xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) đã thực hiện 6 vụ cướp tại Quốc lộ 14B qua huyện Đại Lộc, một vụ ở Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, huyện Điện Bàn). Hai tên cướp còn lại cũng bị bắt ngay sau đó.

Nói thêm về vụ án, Đại uý Quang chia sẻ, tuy chưa có tiền án tiền sự, nhưng cách thức ra tay của nhóm cướp khá chuyên nghiệp, không hề biết ghê tay, chỉ cần đạt được mục đích. Nhóm đối tượng này còn chuẩn bị cả tình huống xấu nhất “nếu có bị bắt phải khai như nhau: Va chạm với người đi đường nên mới gây sự chứ tuyệt nhiên không cướp giật”. (Pháp Luật Việt Nam Online 9/7) Về đầu trang

Nỗi lòng gã phu vàng giết vợ lăng loàn

Một ngày giữa tháng 6, cả khu trọ thuộc khu phố 2, thị trấn Khâm Đức nhốn nháo trước cái tin chị Phạm Thị Huệ (SN 1990) đã tắt thở bị vết đâm thấu tim. Nghi phạm được xác định là Phạm Văn Trường, chồng của nạn nhân, ít phút sau cũng tự ra công an huyện đầu thú.

Phạm Văn Trường rời quê Thanh Hóa, vào Quảng Nam làm nghề “phu” vàng từ năm 2007. Một năm sau, Trường về quê cưới Huệ, xong lại dắt díu vào lại “thánh địa vàng” mưu sinh.

Thuê nhà trọ tại thị trấn Khâm Đức, Trường tiếp tục lê lết hết bãi vàng này đến bãi vàng khác để đào hầm, cõng đá, còn vợ bán cà phê ở khách sạn Bé Châu Giang (khối phố 2, thị trấn Khâm Đức).

Nói về nguyên nhân của bi kịch, người đàn ông xa quê giết vợ nói, “Tôi đi làm xa, có khi nhiều tháng liền không thăm vợ. Mỗi lần xuống núi lại nghe hàng xóm nói vợ cặp bồ…”. Từ đó vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn hơn, hễ gặp là cãi vã.

Để có chứng cứ, Trường từng một lần bất ngờ về thăm không báo trước, tận mắt bắt gặp Huệ đang “tâm sự” với một người đàn ông khác. Bị phát hiện tại trận, Huệ nhận lỗi, van xin chồng tha thứ.

Vì con và vì dòng họ, người chồng bỏ qua lỗi lầm lăng loàn lần này. Tuy nhiên, lần đó Trường cũng bắt vợ phải nghỉ việc từ tháng 6 này để cùng bắt xe về Thanh Hoá. Còn Trường cũng quay lại bãi vàng xin nghỉ việc, nhận tiền lương đã làm. Dự định sau khi xuống thị trấn Khâm Đức một ngày, Trường sẽ thu gom đồ đạc, cùng vợ về quê, thì cơn ghen đỉnh điểm đến và án mạng xảy ra. (Pháp Luật Việt Nam Online 10/7) Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG

Công ty vàng Phước Sơn bị xử phạt 50 triệu đồng do gây ô nhiễm

UBND tỉnh vừa có quyết định xử phạt Công ty TNHH vàng Phước Sơn (tại huyện Phước Sơn) 50 triệu đồng do tái phạm xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3 đến dưới 50 m3/ngày.

Đây đã là lần thứ hai Công ty này bị xử phạt về hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Lần trước, Công ty bị phạt 100 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quyết định ký ban hành ngày 8/7, UBND tỉnh cũng đã xử phạt tổng cộng 140 triệu đồng đối với hai cá nhân khai thác vàng trái phép.

Theo quyết định này, ông Phương Văn Quyến (49 tuổi, trú phường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) khai thác vàng trái phép tại khu vực thôn Pà Dấu 2, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang. Còn ông Bùi Cao Lực (29 tuổi, trú tại tổ Đồng Bàu, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) bị phát hiện khai thác vàng trái phép tại khu vực thôn 1 xã Trà Giác, cùng huyện. (Thanh Niên Online 9/7) Về đầu trang

VBL trao 300 triệu đồng thực hiện cấp nước sạch cho người dân

Nhằm góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước của nhân viên và cộng đồng, cũng như góp phần mang nguồn nước sạch đến cho nhiều địa phương, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) tiếp tục triển khai chương trình “1 phút tiết kiệm – triệu niềm vui” tại Quảng Nam.

VBL trao 300 triệu đồng cho đại diện huyện Duy Xuyên để thực hiện hệ thống cấp nước sạch cho cư dân tại thôn 4, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên. Ngoài ra còn có các hoạt động dọn vệ sinh kênh rạch do các tình nguyện viên cũng chính là nhân viên công ty thực hiện. Tuyên truyền đến người dân về tầm quan trọng của nước sạch và kêu gọi tiết kiệm, bảo vệ nguồn nước bằng những hành động đơn giản như không xả rác, chất thải xuống sông ngòi…

 

Đây là một trong các hoạt động nhằm góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ nguồn nước nói riêng cho hôm nay và tương lai. (Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh 9/7, tr9A; Nhịp Cầu Đầu Tư Online 9/7) Về đầu trang

Y TẾ

Bệnh viện Hàn Quốc khám từ thiện cho người nghèo

Từ ngày 9-13/7, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) phối hợp với Bệnh viện Đại học Chung Ang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình hoạt động từ thiện thường niên lần thứ 5 dành cho người dân nghèo hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Chương trình gồm các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và phẫu thuật cho trẻ em bị khuyết tật sứt môi hở hàm ếch và bệnh tim bẩm sinh. Tổng giá trị thực hiện chương trình hoạt động từ thiện năm nay khoảng 2,83 tỷ đồng Việt Nam do Bệnh viện Đại học Chung Ang và Doosan Vina đồng tài trợ.

Theo chương trình từ thiện này, đoàn bác sỹ, dược sỹ, y tá… đến từ Bệnh viện Đại học Chung Ang (Hàn Quốc) tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho khoảng 2.500 người già và trẻ em, trong đó có 1.500 người dân đang sinh sống tại 5 xã Bình Thuận, Bình Đông, Bình Trị, Bình Hòa và Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và 1.000 người tại huyện Núi Thành.

Đoàn phẫu thuật cho 13 trẻ em bị khuyết tật sứt môi hở hàm ếch tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và đưa 2 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh sang phẫu thuật tại trụ sở Bệnh viện Đại Học Chung Ang tại Hàn Quốc. (TTXVN 9/7) Về đầu trang

DU LỊCH

Kiểm soát chặt hoạt động du lịch ở Cù Lao Chàm

Ngày 8/7, UBND tỉnh yêu cầu kiểm soát chặt hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm trong tiểu khu bảo tồn biển bãi Hương.

Theo đó, các hoạt động du lịch được cấp phép (tàu đáy kính quan sát đáy biển, bơi có ống thở không có bình khí, lặn có bình khí…) đều phải chịu sự quản lý của Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Ban quản lý cộng đồng bãi Hương, Ban quản lý du lịch Cù Lao Chàm (thành phố Hội An). (Thanh Niên 10/7, 10C) Về đầu trang

GIÁO DỤC

Giám thị “lơ ngơ” nghiệp vụ coi thi

Qua công tác thanh tra bất thường tại một số điểm thi, đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT đã phát hiện nhiều vấn đề còn vướng mắc liên qua đến công tác giao-nhận đề thi, biên bản xử lý vi phạm… Cụ thể, một số cán bộ coi thi ở 3 Hội đồng thi của trường Đại học Quảng Nam chưa nắm vững nghiệp vụ coi thi.

Được biết, các cán bộ coi thi mắc nhiều lỗi kỹ thuật như: Ký giấy thi, giấy nháp nhiều hơn so với số lượng thí sinh, lung túng trong việc đánh số báo danh, cán bộ coi thi nhầm vào cán bộ chấm thi. (Nông Thôn Ngày Nay 10/7, tr4) Về đầu trang

LAO ĐỘNG

TP.Hội An: Khai giảng khóa kỹ năng phụ bếp cho 15 học viên

Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo văn hóa du lịch cộng đồng Hội An vừa khai giảng khóa kỹ năng phụ bếp, miễn phí cho 15 học viên, chủ yếu là phụ nữ nghèo ở xã Cẩm Thanh.

Trong 2 tháng, các học viên sẽ được học cả về lý thuyết và thực hành nghề phụ bếp để sau đó có thể tìm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch tại địa phương. (Phụ Nữ Việt Nam 10/7, tr2) Về đầu trang

VĂN HÓA

Món ngon Hội An vào Top 25 điểm đến ẩm thực của thế giới

Hội An đã quá nổi tiếng. Nhưng sự kiện ẩm thực Hội An từng được xếp vào hàng thứ 6 trong “top” 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới thì có lẽ không nhiều người biết đến nếu chưa từng đặt chân đến Hội An…

Nhiều du khách Việt đến Hội An không biết ăn ở đâu vì có rất nhiều quán Tây khắp các khu phố cổ.

Vì vậy, khi được website du lịch TripAdisor bầu chọn là một trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới, người ta nghĩ ngay đến những món ăn Tây được… Việt hóa trong những nhà hàng đó.

Vậy mà kỳ thực, chính những món ăn thuần chất Hội An, của riêng Hội An lại chính là món ăn làm nên danh hiệu này cho Hội An. Đó là những cái tên quá đỗi quen thuộc của người phố Hội và những du khách ruột của Hội An, như cao lầu, mì Quảng, bánh bao, bánh vạc… (Thanh Niên Online 9/7) Về đầu trang

Núi Thành: Phát hiện nhiều tiền cổ trong khi tìm phế liệu

Ngày 9/7, ông Nguyễn Duy Thời (50 tuổi, trú xã Tam Nghĩa) cho biết, cách đây vài ngày, trong khi đang đào bới tại khu vực đồi thôn An Thiện (địa phận xã Tam Nghĩa) để tìm phế liệu, ông phát hiện một chum đất chứa nhiều đồng tiền cổ.

Theo ông Thời, bên trong chiếc chum này có chứa những đồng tiền cỡ nhỏ và lớn với đường kính khoảng 4 cm. Số tiền cổ này có chất liệu bằng đồng, hình tròn, chính gữa có lỗ hình vuông và còn khá nguyên vẹn. Bằng mắt thường có thể thấy, trên bề mặt các đồng tiền có khắc những ký tự cổ còn khá rõ và sắc nét.

Ngoài ra, cũng tại khu vực trên, ông Thời còn phát hiện những đồ cổ như: giá đựng đồ bằng đồng với hoa văn sinh động, ống ngoáy ăn trầu…

Ông Thời cho biết thêm, vì không biết giá trị của cổ vật đã đào được, ông đã đem bán phế liệu.

Hiện ông chỉ còn giữ một số ít tiền cổ loại lớn cùng khoảng nửa ký tiền xu nhỏ và một số cổ vật khác, như giá đỡ, ống ngoáy trầu. (Thanh Niên Online 9/7; Lao Động 10/7, tr5) Về đầu trang

XÃ HỘI

Cháy rụi nhà cổ ở Hội An, thiệt hại 3 tỷ đồng

Sáng 9/7, một vụ cháy lớn xảy ra tại ngôi nhà 134 đường Trần Phú, nằm trong khu vực 1 (khu vực bảo vệ nghiêm ngặt) của khu phố cổ Hội An. Theo ước tính của chủ quầy lưu niệm thì toàn bộ hàng hóa bị thiêu rụi ước tính lên đến 3 tỉ đồng.

Ngay sau khi nghe báo cháy, lực lượng chữa cháy tỉnh đã có mặt kịp thời và triển khai dập lửa, không để lan ra các nhà bên cạnh.

Ông Nguyễn Chí Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, ngọn lửa bùng phát từ phía nhà trước là nơi buôn bán quần áo may sẵn của căn nhà gỗ 2 tầng. Sau gần một giờ tích cực chữa cháy, lực lượng chức năng đã dập tắt ngọn lửa, nhưng hầu hết nội thất trong ngôi nhà đều bị thiêu rụi.

Theo ông Trung, ngôi nhà bị cháy thuộc sở hữu của bà Trần Thị Diễm Chi (trú tại TPHCM) và cho người khác thuê lại. Nguyên nhân vụ cháy có nhiều khả năng là do chập điện. Một số người chúng kiến tại chỗ cho biết, may mắn là ngọn lửa bùng phát vào buổi sáng và sớm được phát hiện và dập tắt kịp thời nên không gây thiệt hại lớn cho khu phố cổ.

Sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh đã điều động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy. Do ngôi nhà bày bán toàn hàng may mặc sẵn và hàng lưu niệm bằng tre, nhựa nên lửa càng lúc càng bốc cao. Phải sau hơn 1 giờ nỗ lực triển khai, Công an phòng cháy chữa cháy mới  dập tắt được đám cháy.

Được biết, ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn thuộc nhà di tích loại 2 của Hội An. Hiện tại vẫn chưa biết được nguyên nhân của vụ cháy. (Công An Thành Phố Hồ Chí Minh Online 9/7; Thể Thao & Văn Hóa Online 9/7; TTXVN 9/7; Vnexpress.net 9/7; Tiền Phong Online 9/7; Danviet.vn 9/7; Website Đài Tiếng Nói Việt Nam 9/7; Vietnamnet.vn 9/7; Lao Động 10/7, tr7; Xzone.vn 9/7; Nhân Dân 10/7, tr8; Thanh Niên 10/7, tr18; Quân Đội Nhân Dân 10/7, tr8; An Ninh Thủ Đô 10/7, tr2; Công An Nhân Dân 10/7, tr1; Gia Đình & Xã Hội 10/7, tr2; Sài Gòn Giải Phóng 10/7, TR6) Về đầu trang

Quế Sơn: Cả gia đình ngập chìm trong rượu

Dân ở thôn 3, xã Phú Thọ ai cũng ngao ngán ví vợ chồng Trần Ngọc Tranh (58 tuổi) và bà Lê Thị Thuận (59 tuổi) là gia đình “Chí Phèo”. Gia đình này có 4/5 người nát rượu, thuộc thành phần bất hảo, từng phạm trọng tội. Bất kể sáng, trưa, khi đang làm đồng bà Thuận cũng bỏ bê công việc mà đi uống rượu.

Hai anh con trai đầu là Trần Ngọc Thiên và Trần Ngọc Nghiên đều bỏ học từ lớp 3. Con gái út Trần Thị Kiều học đến năm lớp 6 rồi nghỉ. Tiền thu được từ đám hoa màu, thửa ruộng nứt nẻ khô hạn, vợ chồng ông Tranh đều đã quy đổi thành rượu nên gia tài không có thứ gì đáng giá.

Chị Kiều tâm sự: “Cả ba và mẹ đều đã ngập chìm trong rượu. Anh hai, rồi anh ba lớn lên cũng lại tiếp nối cha mẹ chỉ biết uống rượu mà không lo làm lụng, ruộng vườn. Chuyện đánh đập, chửi bới vợ con mỗi khi rượu say của cha em diễn ra như cơm bữa”.

Anh cả của Kiều đã 35 tuổi nhưng vẫn chưa vợ con. Không ai dám lấy một gã mà mỗi sáng, mới bảnh mắt đã phải nạp gần nửa lít rượu không thì người run lên như lên cơn sốt.

Còn anh ba Nghiên bình thường thì trộm cắp, dọa nạt xóm làng để kiếm tiền uống rượu. Trò tiêu khiển, giải trí của hắn chỉ là rượu, đánh nhau và phim sex. Biết bé gái chưa tròn 14 tuổi, cùng làng, người nhỏ quắt queo nhưng trong cơn say và thú tính, Nghiên đã chặn đường rồi dùng vũ lực xâm hại. Để che giấu hành vi đê hèn, Nghiên lấy đá đập mạnh vào đầu vào mặt bé cho đến khi tử vong. Nghiên lãnh án tử hình vào năm 2005.

Cũng từ sau biến cố của thằng con trai thứ, bà Thuận tủi hổ, điên loạn ngập ngụa trong rượu hơn bao giờ hết. Cách đây 10 năm hai vợ chồng sống ly thân, ông Tranh giành quyền nuôi 3 con. Bà Thuận bỏ về với mẹ đẻ và em gái ở thôn bên cạnh, làm thuê kiếm sống. Làm xong, uống rượu say, bà Thuận lại ngủ vạ ngủ vật ở đâu đó có thể. Khi nào tỉnh rượu, nhớ con bà lại tạt về thăm, rồi ở luôn đến lúc ông Tranh xua đuổi mới chịu bỏ về.

Thấy gia cảnh bất ổn, năm 2012, cô em chồng khuyên bà Thuận làm túp lều cạnh căn nhà cha con ông Tranh ở để có chỗ “tự do đi lại”. Trưa 1/6, ông  Tranh tạt sang quán tạp hóa của người cùng xóm mua rượu về nhâm nhi, nghe được chuyện vợ lẻn vào trộm rượu uống.

Về đến đầu ngõ, ông Tranh lại nghe tiếng bà Thuận lè nhè chửi con cái. Sẵn cơn tức, ông Tranh vơ đoạn cây keo dài vụt tới tấp bà Thuận cho đến khi bất tỉnh tại sân. Tưởng như mọi lần, bà sẽ tỉnh, nên ông cứ mặc, vứt cây gậy bên cạnh rồi vào nhà uống rượu. Chừng 10 phút sau ông trở ra thấy bà Thuận đã tắt thở, gọi hai người con ra khiêng bà Thuận vào nhà. Sau đó, ba cha con ông tiếp tục ngồi uống rượu.

Khi bị Công an tỉnh truy vấn về cái chết của bà Thuận, ông Tranh một mực kêu oan và cho rằng vợ trúng gió, hoặc bị ngã mà tử vong. Tuy nhiên, kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân bị đánh chết. (Vnexpress.net 9/7) Về đầu trang

300 em tham gia diễn đàn Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Ngày 9/7, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với tỉnh Đoàn tổ chức diễn đàn “Trẻ em Quảng Nam với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”.

Có gần 300 em đã đến trao đổi, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các cơ sở, ban ngành của tỉnh về các nội dung: Những quyền và nghĩa vụ khi trẻ em bị xâm hại; làm thế nào để ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em… (Nông Thôn Ngày Nay 10/7, tr2) Về đầu trang

THỂ THAO

QNK.Quảng Nam: Liệu hạnh phúc nhân đôi?

Giải hạng Nhất Quốc gia đã khép lại với chức vô địch đã thuộc về QNK.Quảng Nam. Và người ta chờ xem, liệu thầy trò Huấn luyện viên Vũ Quang Bảo có giúp cho các cổ động viên đất Quảng có được hạnh phúc nhân đôi?

Chiều 29/6 , người xứ Quảng đã vỡ òa trong sung sướng khi thầy trò Huấn luyện viên Vũ Quang Bảo đánh bại đại diện vùng Mỏ với tỷ số 4-2 để giành chiếc vé lên V-League trước 1 vòng đấu. Cuối cùng sau bao năm đợi chờ, người xứ Quảng đã hoàn thành nguyện ước nối đôi nhịp cầu bóng đá giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bây giờ, người xứ Quảng đã bắt đầu mơ về trận derby lần đầu tiên kể từ ngày tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng được tách thành tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng năm 1996. Cũng không xa xôi gì, chỉ còn vài ngày nữa thôi, người Quảng – Đà sẽ được sống trong lễ hội bóng đá sông Hàn, khi SHB.Đà Nẵng đối đầu QNK Quảng Nam trên sân Chi Lăng trong trận Tứ kết cúp Quốc gia ngày 11/7.

QNK Quảng Nam đã hoàn thành tâm nguyện lên chơi ở chuyên nghiệp năm sau. Nhưng hẳn rằng, họ muốn làm một điều gì đó để chào V-League 2014 thật ấn tượng. (Bongdaplus.vn 9/7) Về đầu trang

QNK Quảng Nam đã lên kế hoạch tậu “sao”

Ngay sau khi giành vé thăng hạng V.League 2014 sớm một vòng đấu, câu lạc bộ QNK Quảng Nam đã lên kế hoạch tậu “sao” cho mùa bóng sang năm.

Ngoài việc thuyết phục cựu tiền đạo Vicem Hải Phòng – Ngọc Thanh gia hạn hợp đồng, lãnh đạo đội bóng xứ Quảng đang lên kế hoạch chiêu mộ trung vệ Phước Tứ (từng khoác áo Xi Măng Xuân Thành Sài Gòn). Nếu có cả hai cầu thủ này, sức mạnh của QNK Quảng Nam sẽ tăng lên đáng kể. (VOV 9/7, tr17) Về đầu trang

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh 9/7, tr8 đưa lại tin, sáng 8/7, tại thành phố Hội An, TAND Tối cao đã khai giảng khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho 30 thẩm phán tòa án nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Về đầu trang

Công an tỉnh vừa bắt khẩn cấp Võ Văn Thắng (SN 1993, trú tại Đà Nẵng) về tội giết người và đang điều tra 5 đối tượng liên quan về vụ hỗn chiến đêm 6/7 tại ngã tư Hùng Vương – Trần Hưng Đạo (thành phố Tam Kỳ) làm 1 người chết. Thông tin đăng lại trên Công An Nhân Dân Online 9/7 Về đầu trang

Website Đài Tiếng Nói Việt Nam 9/7 đưa lại tin, sau 4 tháng khởi tranh, giải hạng Nhất quốc gia 2013 đã khép lại với ngôi vô địch thuộc về Quảng Nam, trong khi 2 tấm vé thăng hạng còn lại lần lượt thuộc về Á quân Than Quảng Ninh cùng đội xếp thứ 3 Hùng Vương An Giang. Về đầu trang

Đầu Tư 10/7, tr9 đăng lại thông tin, ngày 14/7 tới, những chiếc xe Mazda do Công ty Vina-Mazda, thành viên của Thaco lắp ráp tại nhà máy của Công ty tại khu kinh tế mở Chu Lai sẽ được xuất sang thị trường Lào. Về đầu trang

UBND thành phố Hội An cho biết, Viện Sinh thái và bảo vệ công trình (thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam) vừa triển khai các biện pháp cấp thiết chống mối mọt như xử lý, diệt mối bằng phương pháp nhử, phun thuốc sinh học…cho hơn 1.000 di tích kiến trúc trong khu phố cổ Hội An. Website Đài Tiếng Nói Việt Nam; Đại Biểu Nhân Dân 10/7, tr; Thanh Niên Online 10/7; Tuổi Trẻ 10/7, tr14 đưa lại thông tin trên. Về đầu trang

 

Phunuonline.com.vn 10/7; Danviet.vn 10/7; Gia Đình & Xã Hội 10/7, tr12 đăng lại thông tin, tại hội đồng thi Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, các thí sinh và phụ huynh hết sức cảm động khi chứng kiến cảnh một thí sinh được cha cõng vào tận phòng thi. Đó là em Phan Thị Kim Vân (SN 1991, quê ở huyện Phú Ninh), thi khối D1 vào ngành luật, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng). Về đầu trang

Tamnhin.net 9/7 đưa lại tin, Chính phủ đã đồng ý cho Quảng Nam loại khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện Hà Ra (1MW) và Bồng Miêu (0,6MW); đồng thời tạm dừng, chưa đầu tư xây dựng đối với 18 dự án thủy điện khác. Về đầu trang./.

Biên tập viên: Thanh Hồng

Nguồn:phuninh.gov.vn

About these ads

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 32 other followers

%d bloggers like this: