Báo cáo số 77/BC-TP ngày 30/8/2010 của Phòng Tư pháp TP Tam Kỳ về tình hình thực thi pháp luật trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2010

 Thực hiện Kế hoạch số 38/KH-PC ngày 16/8/2010 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam và Công văn số  1081/UBND-VP ngày 23/8/2010 của UBND thành phố Tam Kỳ, nay phòng Tư pháp  báo cáo tình hình thực thi pháp luật trên địa bàn thành phố từ đầu năm 2010 đến nay như sau:

I. Những kết quả đạt được

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật:

Từ đầu năm đến nay, phòng Tư pháp đã tham mưu UBND thành phố tổ chức 02 Hội nghị tập huấn các văn bản luật mới cho thủ trưởng các phòng ban và cán bộ chủ chốt xã, phường. Nội dung các văn bản đựơc triển khai bao gồm: Luật Khám chữa bệnh; Luật Người cao tuổi, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh dân số và một số văn bản liên quan.

Phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức tuyên truyền Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Khám chữa bệnh, Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh dân số, Nghị định 20 hướng dẫn Pháp lệnh sửa đổi điều 10 của Pháp lệnh dân số. Phòng Tư pháp cũng đã phối hợp với các địa phương tổ chức triển khai, tuyên truyền những nội dung của các luật này đến từng thôn, khối phố. Đã tham mưu HĐPHCTPBGDPL thành phố tổ chức cuộc thi viết tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, thu hút được 172 bài tham gia, chất lượng các bài viết tương đối tốt, đáp ứng được yêu cầu của Ban tổ chức đề ra, đồng thời phòng cũng đã tham mưu HĐPH biên soạn nội dung và in tờ gấp, tài liệu tuyên truyền và sang đĩa VCD cấp cho 13 xã, phường để phát cho nhân dân. Thực hiện lồng ghép nội dung TTPBGDPL trong các buổi sinh hoạt CLB TGPL của các địa phương nhằm phổ biến đền nhân dân những vấn đề thiết thực nhất trong đời sống. 

Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức tọa đàm về Luật phòng chống bạo lực gia đình ở 13 xã, phường, phối hợp với các địa phương  tổ chức 32 buổi tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ chủ chốt của xã phường, cán bộ thôn, khối phố và nhân dân.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố được nâng lên rõ rệt, tình trạng vi phạm pháp luật có chiều hướng giảm so với các năm.

2. Công tác điều tra, kiểm sát và xét xử:

Từ đầu năm 2010 đến nay, mặc dù tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố Tam Kỳ  diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội tinh vi và nguy hiểm hơn, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân nên công tác điều tra, kiểm sát và xét xử đã được Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án thực hiện khá tốt, đã đảm bảo truy tố, xét xử đúng người, đúng tội; cụ thể từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 1 vụ giết người, cố ý gây thương tích 10 vụ, bị thương 11 người, trộm cắp tài sản 37 vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản 03 vụ, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy xảy ra 4 vụ…..các vụ việc trên đã được cơ quan Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án phát hiện kịp thời, đã truy tố và xét xử:

Tổng số các loại án đã thụ lý 226 vụ việc; đã giải quyết 202 vụ việc, đạt tỉ lệ 89%, trong đó:

+ Án hình sự:

Tổng số thụ lý 43 vụ với 89 bị cáo, đã giải quyết 34 vụ 73 bị cáo, đạt tỷ lệ 79%.

+ Án dân sự:

Tổng số thụ lý 93 vụ việc; đã giải quyết 79 vụ việc, đạt tỷ lệ 85%

+ Án hôn nhân gia đình:

Tổng số thụ lý 83 vụ việc; đã giải quyết 82 vụ việc, đạt tỷ lệ 99%

+ Án kinh doanh thương mại, lao động, hành chính:

Thụ lý 07 vụ, giải quyết 07 vụ đạt tỷ lệ 100%

3. Công tác Thi hành án

+ Thi hành án hình sự:

Đã ra  quyết định thi hành án hình sự 100% số bị án đã có hiệu lực thi hành và đều trong hạn luật định. Cụ thể đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với 70 bị án, ra quyết định ủy thác đối với 09 bị án. Các bị án được hưởng án treo và cải tạo không giam giữ được quản lý chặt chẽ, Tòa án thành phố thường xuyên phối hợp với  Viện Kiểm sát, UBND các xã, phường nơi các bị án thường trú để theo dõi, giám sát giáo dục các bị án.

+ Thi hành án dân sự:

– Tổng số việc thụ lý: 680 việc với số tiền là  31.822.623.000đ, trong đó: Đã giải quyết xong 374 việc, thu được 13.475.712.000đ, số việc chưa có điều kiện thi hành là 272 việc, 34 việc đang trong quá trình giải quyết;

Tỷ lệ thi hành xong về giá trị trên số có điều kiện thu đạt 86% (6.505.054.000đ/7.535.381.000đ), vượt chỉ tiêu thi đua ngành 26%;

– Giảm tỷ lệ án tồn đọng so với cùng kỳ năm ngoái: 9,1% (324/355).

II. Đánh giá hiệu quả và đề xuất kiến nghị.

1. Đánh giá hiệu quả.

– Nhờ việc đa dạng trong hình thức tuyên truyền như: tổ chức Hội nghị, in tờ gấp, tổ chức Hội thi, Tọa đàm… nên  nhận thức và chấp hành pháp luật trong nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, nhờ vậy mà tình hình vi phạm pháp luật đã giảm đáng kể so với các năm về trước.

– Việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đã được các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thực hiện tốt, hầu hết các vụ án đưa ra xét xử đều xử đúng người, đúng tội đã tạo niềm tin trong nhân dân đối với sự nghiêm minh của pháp luật.

– Công tác phối hợp giữa Tòa án và Thi hành án được thực hiện khá tốt, các bản án sau khi có hiệu lực đã được Chi cục Thi hành án tổ chức thi hành.

2. Đề xuất, kiến nghị

Để tình hình thực hiện, chấp hành pháp luật trong các cơ quan nhà nước và nhân dân được tốt hơn trong thời gian tới, đề nghị:

– Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh và đa dạng hóa hơn nữa hình thức  tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là lực lượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.

– Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cần bảo đảm đúng thời gian quy định.

– Tăng cường sự phối hợp trong công tác giữa cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Thi hành án đế đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bản án tuyên phải đảm bảo tính thi hành trên thực tế.

– Đối với các hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực: giao thông, đất đai, nhà ở…Cơ quan chức năng phải tiến hành xử phạt ngay để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời răn đe, phòng ngừa các đối tượng khác vi phạm.

 Trên đây là báo cáo tình hình thực hiện pháp luật trên địa bàn thành phố Tam Kỳ từ đầu năm 2010 đến nay./.

                                                               TRƯỞNG PHÒNG

                                                                        ( Đã ký)

                                                            Nguyễn Thị Hường

                                           

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: